Lễ động thổ xây dựng Nhà Tưởng niệm Đô Hồ Đại Vương PHẠM TU

0
20

 

Buổi Lễ được tiến hành vào hồi 10h sáng ngày 16/11/2014 (nhằm 24 tháng Chín Giáp Ngọ) tại khuôn viên Phạm Gia Trang thuộc Ấp Tường Nhơn B, Xã Tường Lộc, Huyện Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi Lễ, Bs Phạm Văn Căn- PCT HĐTQ họ Phạm Việt Nam, Chủ tịch HĐHP Tp. Hồ Chí Minh đã nói: Chúng ta rất tự hào về Thượng thuỷ tổ của họ Phạm Việt Nam – Đô hồ Đại vương Phạm Tu, Người có công đầu trong cuộc khởi nghĩa của Lý Bí và xây dựng nên Nhà nước Vạn Xuân – Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam chúng ta vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. Người đã hy sinh ngay trên chiến thành cửa sông Tô lịch (Hà Nội) để bảo vệ bờ cõi. Chính vì vậy nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng long – Hà Nội, chính quyền Hà Nội đã đầu tự một khoản kinh phí lớn (29 tỷ đồng) để tôn tạo đền thờ Phạm Tu tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội thành một công trình văn hoá tầm cỡ quốc gia với tên gọi là “Phạm Tổ linh từ”.

Để tưởng nhớ công ơn của Người, nhiều địa phương đang thành một phong trào xây dựng các đền thờ miếu mạo hoặc đưa di ảnh, tượng của người về các Nhà thờ họ Phạm để bà con họ Phạm cũng như đồng bào các vùng miền đến dâng hương tỏ lòng tôn kính và biết ơn Người! Trong trào lưu ấy, HĐHP Tp. HCM cũng đang xúc tiến việc tổ chức xây dựng một nơi tưởng niệm Người tại Tp. HCM.

Thật diễm phúc cho bà con họ Phạm chúng ta ở miền Tây này là gia đình Nhà doanh Nghiệp trẻ Phạm Quốc Trí đã phát tâm công đức dâng hiến cả đất đai và kinh phí để xây dựng ngôi Nhà tưởng niệm Đô hồ Đại vương Phạm Tu ngay trên khuôn viên của  Nhà thờ họ Phạm Quốc tại ấp Tường Nhơn B, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Sau khi xây dựng xong, bà con cô bác họ Phạm cũng như nhân dân quanh vùng và khách vãng lai có thể đến đây để dâng hương lên vị Thuỷ tổ của dòng họ Phạm, một anh hùng dân tộc đã được lịch sử ghi nhận và dòng họ ta tôn vinh! Đến đây không những bà con tỏ lòng biết ơn và còn có thể tìm hiểu thêm thân thế sự nghiệp của Người cũng như những tài liệu quí giá về dòng họ Phạm chúng ta sẽ được trưng bày tại đây…

Tới dự buổi Lễ có ông Nguyễn Văn Thanh Phó CT UBND Xã Tường Lộc, các  đại biểu của nhiều HĐHP các cấp: PGs.Ts Phạm Đạo – Chủ tich HĐTQ họ Phạm Việt Nam,  Bs. Phạm Văn Căn – Phó CT HĐTQHPVN, Chủ tịch HĐHP Tp. Hồ Chí Minh cùng các PCT thường trực Phạm Văn T uyền, Phạm Thương Phan, các trưởng các Ban chuyên môn và nhiều thành viên trong HĐTP; đại biểu HĐHP Cần Thơ, HĐHP Đồng Tháp …, có Nhạc sĩ Mai Phạm và đông đảo bà con họ hàng của gia đình Doanh nhân Phạm Quốc trí.

Bắt đầu buổi Lễ, sau khi ông Phạm Văn Tuyền tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, toàn thể đại biểu và bà con lần lượt dâng dương. Sau phần dâng hương, các ông: Phạm Văn  Hâu (thân sinh anh Phạm Quốc Trí), Bs. Phạm Văn Căn và PGs.Ts Phạm Đạo tiến hành thủ tục động thổ. Bác Phạm Văn Hậu đã lên cám ơn quý vị đai biểu và bà con đã đến dự đông đủ buổi Lễ động thổ khởi công công trình và rất vinh dự và tự hào được góp công của xây dựng Nhà Tưởng niệm Đô hồ Đại vương Phạm Tu, anh hùng dân tộc, Thượng thuỷ tổ của dòng họ Phạm Việt Nam. Bác hứa gia đình sẽ sớm hoàn thành công tình này một cách hoàn hảo.

Sau đó toàn thể bà con đã chụp nhiều hình lưu niệm rồi vừa vui thụ lộc (do gia đình bác Hậu thết đãi) vừa sôi nổi bàn về việc họ.

KeHe

            Sau đây là một số hình ảnh của buổi Lễ

0 Cổng và Phụng Từ Đường ở Phạm Gia Trang

1Làm lễ xin động thổ

2Động thổ

3 Hình kỷ niệm

4Phạm Gia trang trong đêm mừng Lễ động thổ

Clip: LỄ ĐỘNG THỔ

(Của Phạm Khánh)