Off VNI Telex
  
 Hỗ trợ bởi
Đường dài ngựa chạy biệt tăm
Người thương có nghĩa trăm năm cũng về
Bạn muốn 1 địa chỉ mail dung lượng ~3GB, No Ads, có thể check mail bằng Outlook. Hãy gửi mail đến subject: GMAIL-FREE
Bạn đang sử dụng Gmail! Bạn muốn có 1 hình tương tự như trên. Chúng tôi sẽ tạo cho bạn. Hãy cho tôi biết Gmail Username của bạn :
Từ năm 2005
Thông tin Văn hóa
Dòng họ Phạm Cập huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định
Bản tin nội tộc (Số 19/2007), 01-02-2007. Số lần xem: 5322

Thuỷ tổ của dòng họ Phạm Cập huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định là cụ Phạm Kim Cập, tên tự là Chính Trực. Cụ là một trong 4 cụ tổ khai sáng đất Quần Anh – Hải Hậu cách đây trên 500 năm,được địa phương tôn vinh là Thành hoàng làng.

Theo Gia phả ghi lại thì Cụ cố của cụ Phạm Kim Cập là cụ Phạm Thành An (Đời thứ I) – quê ở vùng phía bắc (có thể là Sơn Nam Hạ hoặc lộ Hải Đông xưa kia). Cụ Phạm Thành An sinh ra cụ Phạm Thành Nghiệp (Đời thứ II). Phả ghi: cụ Phạm Thành Nghiệp là Thày địa lý. Cụ về Tống Sơn, Thanh Hoá lấy hướng đất, bị lâm bệnh rồi mất ở đó. Cụ Phạm Thành Nghiệp có con trai là Phạm Thành Nhâm (Đời thứ III). Cụ Nhâm vào Tống Sơn, Thanh Hoá nhận mộ cha rồi ở đó luôn. Cụ Phạm Thành Nhâm sinh được 2 người con trai là Phạm Thành Khang và Phạm Thành Quảng (Đời thứ IV)..

Cụ Phạm Thành Quảng sinh được 3 người con trai là Phạm Chánh Mậu, Phạm Chánh Cảnh, Phạm Minh Đạt (Đời thứ V). Sau đó cụ Quảng đưa cả 3 người con trai này từ Tống Sơn, Thanh Hoá về xã Tương Đông, tổng Thần Lộ, huyện Tây Chân, xứ Sơn Nam Hạ sinh sống và lập nghiệp.

Năm ất Mùi 1485, triều đình Lê Thánh Tông có lệnh khai khẩn ruộng đất. Cụ Phạm Thành Quảng cho con cả Phạm Chánh Mậu ở lại Tương Đông (Sau này là Thuỷ tổ họ Phạm ở Tương Đông). Còn người con thứ hai là Phạm Chánh Cảnh được cha cho xuống Quần Mông – tức khu vực Lạc Quần ngày nay (thuộc xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Phạm Minh Đạt sinh được 2 người con trai là Phạm Chánh Thiện và Phạm Chánh Trực tên huý là Kim Cập (Đời thứ VI).

Cụ Phạm Kim Cập có công khai phá đất Quần Anh, được nhân dân ở đây tôn là Thành hoàng làng. Đời vua Khải Định năm thứ 9 (1924) có sắc phong là “Dực bảo trung hưng, Linh phù chi Thần”. Cụ Phạm Kim Cập là thân hữu của cụ Trần Vu- Vũ Chi, Hoàng Gia- cùng cư trú ở thôn Lương Nội, xã Tương Đông, tổng Thần Lộ, huyên Tây Chân, sau cùng thiên cư xuống Quần Anh, Hải Hậu khai khẩn đất đai lập nên cồn ấp gọi là ấp Phú Cường, Năm 1511 đời vua Tương Dực đổi tên ấp thành xã, gọi là Quần Anh xã, nay là xã Hải Trung, Hải Hậu Nam Định

Từ năm 1600 – 1720, con cháu cụ Phạm Chánh Mậu và Phạm Chánh Cảnh tiếp tục thiên cư xuống Quần Anh cùng sinh sống và lập nghiệp với con cháu cụ Phạm Kim Cập

Từ đời cụ Phạm Kim Cập đến nay đã có 22-23 đời hậu duệ kế tiếp đang sinh sống ở Hải Hậu Nam Định. Có một bộ phận con cháu họ Phạm Cập đã di chuyển sang các huyện Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ tỉnh Nam Định; huyện Kim Sơn, Tam Điệp tỉnh Ninh Bình, và một số nơi khác.
Nguyện vọng của dòng họ Phạm Cập – Hải Hậu là:

1. Mong muốn tìm dòng dõi từ cụ Tổ Phạm Thành Nghiệp, Phạm Thành Nhâm và cụ Phạm Thành Khang (con của cụ Phạm Thành Nhâm) ở Tống Sơn, Thanh Hoá trước đây, đến nay có còn chi tộc nào không ?

2. Mong được xác minh và kết nối dòng họ từ đời cụ PhạmThành An (Đời thứ I) đến nay. Phả gốc nói cụ có quê gốc ở phía Bắc, nay thuộc địa danh nào, và ở đó có dòng họ Phạm nào mà chúng tôi có thể kết nối ?

3. Mong tìm được các dòng họ Phạm: - Họ Phạm mà gốc Tổ là cụ Phạm Chánh Mậu ở Tương Đông ( vùng thị trấn Cổ Lễ – Trực Ninh, xã Nam Thanh, Nam Trực; tìm được dòng họ gốc Tổ Phạm Chánh Cảnh ở Quần Mông, nay là xã Xuân Ninh, Xuân Trường, Nam Định; - Họ Phạm có gốc Tổ Phạm Chánh Thiện ở Bách Tính, Nam Trực, Nam Định. Chúng tôi cũng mong tìm được con cháu cụ Hồng Lô tự khanh Phạm Kỳ Ngạc ở Tương Đông (năm 1928 cụ đã đưa Phả cho cụ Phạm Xuân Hảo - Điền Hảo và cu Phạm Văn Duyệt – Hảo Biền. Cụ cũng đã soạn câu đối, đại tự và văn bia cho từ đường họ Phạm đại tông xây dựng năm 1928 tại Bắc sông, phía đông cầu Phe Sáu xã Hải Anh ngày nay. Xin chân thành cám ơn !

Địa chỉ liên lạc:

1. Ông Phạm Trung Bính (1946): Quê gốc thôn Nhị Trùng Đông, xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Thường trú tại 88 Đường Phong Lộc Tây, phường Cửa Nam, thành phố Nam Định. ĐT: 0350 858827,

2. Phạm Cao Phan (1943) xóm 4A, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. ĐT: 0350 771167

Ý KIẾN ĐỌC GIẢ : (Bạn vui lòng đọc từ dưới lên, vì thứ tự bài mới xếp ở trên)
Phạm KimChung, inkimchung@mail.com
(2013-04-27 14:16:26)
tôi ở xã Hải Minh- Hải Hậu - Nam Định
khi nhắc đến Cụ Phạm Cập. trong gia phả của họ nhà tôi cũng có Cụ như vậy. tôi cũng đang dược giữ 01 cuốn gia phả. nếu có thể tôi mong được các bậc tiền bối chỉ giáo. xin cảm ơn!
phamxuanhieu, xiao.fanxiao@yahoo.com.vn
(2012-08-17 18:55:48)
chao anh PHẠM HÂU DUỆ ,Dòng Họ Phạm chúng ta có gốc từ cụ cao tổ là Đào Toan Mân, đến cụ tổ Đào Suu Tích thi có biến cố nên một số đổi sang họ PHẠM , DƯƠNG, ĐÀO, điều này hoàn toàn đúng , và có tính khoa học ,nguồn gốc chính thống là ở BẮC GIANG , CỤ TỔ ĐÀO TOÀN BÂN xuông vùng CỔ LỄ , NAM ĐỊNH ngày nay làm quan lập thân lập nghiêp ( cái này có ghi trong phả kí).thường có câu QUY ĐÀO CẢI PHẠM QUY DƯƠNG GIAI NHẤT TĨNH,anh cứ vào GOOGLE gõ cỤ ĐÀO TOÀN BÂN , ĐÀO SƯ TÍCH là có còn muốn tìm hiểu KĨ thì về CỔ LỄ , NAMĐỊNH anh ạ
pham hau due,
(2012-04-02 17:36:48)
tôi là con cháu ở xa, qua tim hiểu được biết:Dòng Họ Phạm chúng ta có gốc từ cụ cao tổ là Đào Toan Mân, đến cụ tổ Đào Suu Tích thi có biến cố nên một số đổi sang họ Phạm,ho Dương, có đung như vậy không ạ?
Phạm Hà Nam,
(2011-09-01 10:43:52)
Đề nghị tác giả bài viết này cần xem lại và viết cho thật chính xác. Đừng nên lồng ghép ý của cá nhân mình vào làm méo đi sự thật kẻo có tội với Tổ Tiên.
In bài viết này     Trao đổi thêm về bài viết này    Giới thiệu
CÁC THÔNG TIN KHÁC :
VẤN TỔ TẦM TÔNG QUA TRANG WEB (Số 18/2006)
Về dòng họ Phạm Đình làng Thượng Hội, tổng Thượng Hội, phủ Hoài Đức, Hà Đông (nay là xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây)
VẤN TỔ TẦM TÔNG QUA THƯ BƯU ĐIỆN (Số 17/2006)
VẤN TỔ TẦM TÔNG QUA TRANG WEB (Số 17/2006)
VẤN TỔ TẦM TÔNG QUA TRANG WEB (Số 16/2006)
VẤN TỔ TÌM TÔNG QUA THƯ BƯU ĐIỆN (Số 16/2006)
Họ Phạm ở Côi Trì tìm về gốc Tổ Phạm Xá
VẤN TỔ TẦM TÔNG QUA TRANG WEB (Số 15/2006)
Về dòng họ Phạm Đại Tông ở thôn Hà Nạn, Hải Phúc, Hải Hậu, Nam Định
Họ Phạm thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên
Xem tất cả thông tin thuộc chuyên mục này
Tin tiêu điểm

» Họ Phạm Thôn Dương Hồi

» Một số trang Web phục vụ kết nối dòng họ

» ĐÃ TÌM THẤY 10 HỌ PHẠM ĐẮC

hoat-dong-dong-ho

» Tin buồn

» Tin vắn về cuộc họp Thường trực mở rộng BLL họ Phạm Việt Nam

» Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 BS. Phạm Ngọc Thạch

ho-pham-voi-dat-nuoc

» Phạm Thị Trân- Tổ nghề hát Chèo

» Giáo sư Phạm Thiều

» YẾT KIÊU (Thế kỷ XIII)

thong-bao

» THÔNG BÁO của TTK BLL họ Phạm Việt Nam

» Thông báo số 3 của Thường trực BLL họ Phạm Việt Nam

» THƯ NGỎ của Thường trực BLL Họ Phạm Việt Nam


thanhbinhdn.com.vn

bacsican.com.vn

luatgiapham.com

VietNamGiaPha.com

PhaHe.vn

HoBuiVietnam.com

HoPhan.net

HoPham.vn

echip.com.vn

dvpub.com.vn

songhuong.com.vn

Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam @2005.
(Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)