Off VNI Telex
  
 Hỗ trợ bởi
Tay bưng dĩa muối sàng rau
Người ơi xin hãy thương nhau trọn đời
Bạn muốn 1 địa chỉ mail dung lượng ~3GB, No Ads, có thể check mail bằng Outlook. Hãy gửi mail đến subject: GMAIL-FREE
Bạn đang sử dụng Gmail! Bạn muốn có 1 hình tương tự như trên. Chúng tôi sẽ tạo cho bạn. Hãy cho tôi biết Gmail Username của bạn :
Từ năm 2005
Thông tin Văn hóa
Sự tích Thánh mẫu Liễu Hạnh ( Phạm Tiên Nga )
Bản tin nội tộc (Số 12/2005), 01-05-2005. Số lần xem: 6114
Ngày 19 tháng 1 năm 2005, tại Quảng trường “Mùng Ba tháng Hai”, trước tượng đài Trần Hưng Đạo, Sở Văn hoá - thông tin tỉnh Nam Định đã tổ chức trọng thể lễ trao 11 bằng “Di tích lịch sử văn hoá”, trong đó có di tích Phủ Quảng Cung là đền thờ bà Phạm Tiên Nga (Tức Thánh Mẫu Liễu Hạnh) tại thôn Vi Nhuế, xã Yên Đồng, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định nơi sinh của Bà.

Theo truyền thuyết trong dân gian Việt Nam, Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong bốn vị thánh “Tứ Bất Tử”. Bà đã được các triều đại phong kiến từ thời Lê đến thời Nguyễn cấp nhiều Sắc, tôn phong là “Mẫu nghi thiên hạ - Mẹ của muôn dân”. Hầu hết các làng xã và các đô thị ở nước ta đều có đền thờ Mẫu Liễu rất tôn nghiêm.

Căn cứ vào ”Quảng Cung linh từ phả ký”, “Quảng Cung linh từ bi ký” và “Cát Thiên tam thế thực lục” hiện đang lưu giữ ở địa phương do Ban quản lý di tích – danh thắng của tỉnh Nam Đính sưu tầm, được Hội đồng khoa họclịch sử Nam định thẩm định thân thế và sự tích bà Phạm Tiên Nga (Thánh Mẫu Liễu Hạnh” như sau:

Vào đầu thời Lê, tại ấp Quảng Nạp, xã Vị Nhuế, huyện Đại An, phủ Nghĩa Hưng, trấn Sơn Nam có ông Phạm Huyền Viên, người xã La Ngạn kết duyên cùng bà Đoàn Thị Hằng, người ấp Nhuế Duệ, cũng xã Vị Nhuế (nay là thôn Vi Nhuế, xã Yên Đồng, huyện ý Yên, tỉnh Nam Định).
Hai ông bà là những người hiền lành, tu nhân tích đức nhưng hiềm một nỗi dã ngoài 40 mà chưa có con. Một đêm rằm tháng hai, ông bà được thần báo mộng là Ngọc Hoàng sẽ cho con gái thứ hai là Công chúa Hồng Liên đầu thai làm con. Từ đó bà có thai. Trước khi sinh, vào đêm ngày 6 tháng 3 năm Quý Sửu, trời quang mây vàng như có ánh hào quang. Ông Huyền Viên ngồi đợi tin mừng, bỗng như có một nàng tiên từ trong đám mây bước xuống thềm nhà, và bà sinh một bé gái. Vì vậy ông đặt tên con là Phạm Tiên Nga.

Phạm Tiên Nga càng lớn càng xinh đẹp, mọi việc nữ công gia chánh đều thành thạo, đảm đang. Đến năm 15 tuổi đã có nhiều người đến dạm hỏi nhưng nàng đều khước từ vì nàng còn phải ở nhà chăm sóc cha mẹ già yếu, canh cửi quán xuyến công việc gia đình.
Ngày 10 tháng 10 năm Nhâm Ngọ (1462) thân phụ của nàng qua đời. Hai năm sau mẫu thân của nàng cũng về nơi tiên cảnh. Phạm Tiên Nga đã làm lễ an táng cha mẹ ở phía đông nam phủ Nghĩa Hưng ( nay là thôn La Ngạn. ở đây có đền thờ Phụ thân và Mẫu thân của Phạm Tiên Nga).
Sau ba năm để tang cha mẹ, lo mồ yên mả đẹp, Phạm Tiên Nga bắt đầu chu du khắp nơi làm việc thiện (Lúc này Tiên Nga vừa tròn 35 tuổi).
Bà đã ủng hộ tiền của và công sức giúp đân đắp đê ngăn nước Đại Hà từ bên kia phía núi Tiên Sơn (nay là núi Gôi) đến Tịch Nhi (nay chính là đường đê Ba Sát, nối Quốc lộ 10 chạy dọc xã đến ngã ba Vọng. Đây cũng chính là con đường nối di tích Phủ Dày với Phủ Quảng Cung.
Cùng với việc đắp đê, bà còn cho làm 15 cây cầu đá, khơi ngòi dẫn nước tưới tiêu, khai khẩn đất ven sông, giúp tiền bạc cho người nghèo, chữa bệnh cho người ốm, sửa đền chùa, cấp lương bổng cho các vị hương sư, khuyên họ cố sức dậy dỗ con em nhà nghèo được học hành.
Năm 36 tuổi, Bà đến bờ Sông Đồi dựng một ngôi chùa trên mảnh vườn nhỏ, đặt tên là Chùa Kim Thoa. Bên trên thờ đức Nam Hải Quan Thế Âm Bồ Tát, bên dưới thờ thân phụ và thân mẫu.

Sau đó hai năm, Bà tới tu sửa chùa Sơn Trường -ý Yên, Nam Định, chùa Long Sơn - Duy Tiên, Hà Nam, chùa Thiện Thành ở Đồn xá - Bình Lục, Hà Nam. Tại chùa Đồn xá, Bà còn chiêu dân phiêu tán , lập ra làng xã, dậy dân trồng dâu, nuôi tằm , dệt vải.
Tháng Giêng năm Nhâm Thìn (1472), Bà trở lại chùa Kim Thoa, và tháng 9 năm ấy, Bà trở về quê cũ cùng các anh chị con ông bác tu sửa đền thờ Tổ họ Phạm khang trang bề thế ( nay còn đền thờ ở phía nam xóm Đình thôn La Ngạn*). Sau đó Bà lại đi chu du ở trong hạt, khuyên răn bà con dân làng những điều phải trái.

Rồi trong đêm ngày 2 tháng 3 năm Quý Tỵ, thời Hồng Đức (1473), trời nổi cơn giông, gió cuốn, mây bay, Bà đã hoá thần về trời. Năm đó Bà vừa tròn 40 tuổi.
Ngay sau khi Bà mất, nhân dân xã Vi Nhuế đã lập đền thờ trên nền nhà cũ, gọi là Phủ Quảng Cung, tôn Bà làm Phúc thần, với Duệ hiệu là “Lê Triều Hiển Thánh, Tầm Thanh Cứu khổ, Tiên Nga tôn thần” ,

Sự tích giáng sinh lần thứ hai, truyền thuyết kể rằng: Vì thương nhớ cha mẹ và quê hương ở cõi trần mà đến thời Lê Thiên Hựu, năm Đinh Tỵ (1557), Phạm Tiên Nga lại giáng sinh lần thứ 2 tại thôn Vân Cát xã An Thái, huyện Thiên Bản (nay là Kim Thái, Vụ Bản , Nam Định, cách quê cũ Vị Nhuế chừng 7 km. Lần này, Bà kết duyên với ông Trần Đào, sinh được một người con trai, tên là Nhân, một con gái tên là Hoà. Bà mất ngày 3 tháng 3 năm Đinh Sửu, thời Lê Gia Thái thứ 5 (1577). Năm ấy, Bà mới 20 tuổi. Lăng mộ và đền thờ ở Phủ Dày, thôn Thiên Hương - Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản , Nam Định.

Sự tích giáng sinh lần thứ 3, truyền thuyết kể rằng: Vì tình nghĩa thuỷ chung với chồng con ở trần thế nên đến thời Lê Khánh Đức thứ 2 (1650), Phạm Tiên Nga lại giáng sinh tại đất Tây Mỗ, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá, vào ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần, tái hợp với ông Trần Đào lúc này đã tái sinh là Mai Thanh Lâm, sinh được một con trai tên là Cổn. Bà mất ngày 23 tháng Chạp năm Mậu Thân, thời Lê Cảnh Trị thứ 6 (1668). Năm ấy Bà vừa 18 tuổi. Đền thờ Bà là Phủ Sòng Sơn, Thanh Hoá.

Sự tích về Thánh Mẫu Liều Hạnh Phạm Tiên Nga cho thấy Liễu Hạnh Phạm Tiên Nga là một người con gái họ Phạm rất tài hoa và đức hạnh, một gương sáng cho đời sau:
- Tận tâm báo hiếu ơn đức sinh thành của cha mẹ,
- Một lòng chung thuỷ với tình nghĩa vợ chồng,
- Một tiêu biểu về Công Dung Ngôn Hạnh của người phụ nữ Việt Nam,
- Một phụ nữ đầy lòng nhân ái, từ thiện, thương yêu nhân dân, cứu khổ cứu nạn những người nghèo khổ, luôn khuyên bảo người khác làm điều lành, tránh điều ác.

Trong nhiều thế kỷ qua, nhiều người đến Đền Mẫu cúng tế, cầu phúc, đều thấy ứng nghiệm. Vì vậy, trong tâm linh tín ngưỡng của họ, Bà được tôn thờ là “Thánh Mẫu Linh Thiêng - Mẹ của muôn dân“.
Lễ hội Mẫu Liễu hàng năm được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch - đó là ngày giỗ của Bà - để cầu cho Quốc thái, Dân an, mọi gia đình an khang thịnh vượng. Phủ Quảng Cung, Phủ Dày ở Nam Định, Phủ Sòng Sơn ở Thanh Hoá, lễ hội thường kéo dài vài tuần lễ. Riêng lễ hội Phủ Dày, còn gắn liền với Hội chợ Viềng, họp vào ngày 7 tháng Giêng, rất đông vui.
Nói chung, các đền thờ Mẫu Liễu, vào những ngày lễ Tết, ngày Rằm, mồng Một âm lịch, ở đâu người đến lễ cầu may cũng rất đông, như Đền Mẫu Liễu ở Tây Hồ Hà Nội. có ngày đến hàng nghìn lượt người vào lễ.

Phạm Minh Liêm
ĐT: 8583923

-------------------------------
* Tại Đền thờ Tổ họ Phạm thôn La Ngạn hiên còn lưu giữ 2 Sắc phong của Tam giáp Tiến sĩ Phạm Đạo Phú và Nhị giáp Tiến sĩ Phạm Đạo Bảo – hậu duệ của Phạm Đạo Soạn - Khởi thuỷ tổ dòng họ Phạm, Phạm Xá, Yên Nhân. Trong “Tân biên Nam Định dự địa chí” của Khiêu Năng Tĩnh viết cuối thế kỷ thứ XIX cũng nói đến Phạm Đạo Phú, Phạm Đạo Bảo quê gốc ở Đông Ba (La Ngạn), sau về Hoàng Xá - tức Phạm Xá. Như vậy phải chăng Phạm Tiên Nga cũng dòng họ Phạm Phạm Xá (?).
In bài viết này     Trao đổi thêm về bài viết này    Giới thiệu
CÁC THÔNG TIN KHÁC :
“Tứ tử đồng khoa” và bà chị dâu cả
Họ Phạm Đình xưa ở xã Yên Hoà, tổng An Cừ, huyện ý Yên - Phủ Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định
Đi tìm dòng họ Phạm Sùng (Phạm Cư Sĩ) - Hậu duệ của Danh tướng Phạm Bạch Hổ (Thế kỷ thứ X)
Thông tin kết nối dòng tộc : Họ Phạm ở thôn Nham Cáp, xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách, Hải Dương
Vài nét về Họ Phạm Danh ở Dương Đình
Kết nối dòng tộc : Họ Phạm Bá tại xã Hồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh
Kết nối dòng tộc : Họ Phạm ở thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam
Kết nối dòng tộc : Họ Phạm thôn Lưu Hạ
Vài nét về họ Phạm Thôn Trung hòa, xã Hồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh
Họ Phạm đời đời là lương đống của xã tắc
Xem tất cả thông tin thuộc chuyên mục này
Tin tiêu điểm

» Tin buồn

» Tin vắn về cuộc họp Thường trực mở rộng BLL họ Phạm Việt Nam

» Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 BS. Phạm Ngọc Thạch

dat-nuoc-con-nguoi

» Anh Phạm Quang Tùng, chủ trang trại nuôi lợn rừng

» Chuyện chưa kể của những chàng Hiệp sĩ

» Tấm lòng của một gia đình họ Phạm

thong-tin-van-hoa

» Các Cụ “Hậu họ” góp công của xây dựng dòng họ

» Bài hát *Họ Phạm* - tác giả Phạm Mai

» Nhạc sĩ Phạm Duy với Con đường tình ta đi

lich-su-tu-lieu

» Thêm một phát hiện được ghi chép lại về lăng mộ dòng họ Phạm Đăng

» Những làng cổ có tên là "Kẻ"

» Gia Thông Đại vương Lý Phục Man

goc-tho-van

» Em là phụ nữ thế thôi !

» Bóng quê

» Nhớ lũy tre làng


thanhbinhdn.com.vn

bacsican.com.vn

luatgiapham.com

VietNamGiaPha.com

PhaHe.vn

HoBuiVietnam.com

HoPhan.net

HoPham.vn

echip.com.vn

dvpub.com.vn

songhuong.com.vn

Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam @2005.
(Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)