Off VNI Telex
  
 Hỗ trợ bởi
Khi người ta không dám nói cái mà người ta nghĩ, chung quy người ta không còn nghĩ đến cái mà người ta muốn nói.
Zénon
Bạn muốn 1 địa chỉ mail dung lượng ~3GB, No Ads, có thể check mail bằng Outlook. Hãy gửi mail đến subject: GMAIL-FREE
Bạn đang sử dụng Gmail! Bạn muốn có 1 hình tương tự như trên. Chúng tôi sẽ tạo cho bạn. Hãy cho tôi biết Gmail Username của bạn :
Từ năm 2005
Thông tin Văn hóa
Nhà Thơ Phạm Hổ
Bản tin nội tộc (Số 3/2004), 01-02-2003. Số lần xem: 10752

Nhà Thơ Phạm Hổ ( bút danh: Hồ Huy) sinh ngày 28/11/1926. Quê gốc: xã Nhân An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là thành viên sáng lập Hội nhà văn Việt Nam (1957).
Xuất thân trong một gia đình Nho học, Phạm Hổ học tiểu học ở quê, học trung học ở Huế, thi đỗ Thành chung ở Qui Nhơn. Ông là một trong những nhà văn thông thạo tiếng Pháp. Sau Cách mạng tháng Tám, ông làm công tác tuyên truyền. Trong kháng chiến chống Pháp ông là Uỷ viên Ban chấp hành đoàn hội hoạ Liên khu V. Tập kết ra Bắc ông tiếp tục làm công tác văn học nghệ thuật. Từng giữ chức Phó tổng biên tập thứ nhất tuần báo Văn nghệ. Phó trưởng Ban đối ngoại Hội Nhà văn, Chủ tịch Hội đồng văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam.

Những tác phẩm chính đã xuất bản: Những ngày thân ái (tập thơ, 1957); Ra khơi (tập thơ, 1960); Đi xa (tập thơ, 1970); Những ô cửa, những nẻo đường (tập thơ, 1976); Vườn xoan (chuyện ngắn, 1961); Tình thương (tiểu thuyết, 1964 tái bản 1974); Chú bò tìm bạn (tập thơ, 1970 tái bản 1996); Ngựa thần từ đâu đến (tập chuyện, 1986); Chuyện hoa, chuyện quả  ( toàn bộ 6 tập từ 1971-1994); Cất nhà giữa hồ (tập chuyện cổ tích, 1995); Nàng tiên nhỏ thành ốc (bộ ba vở kịch in 1980, tái bản 1993) và nhiều tập thơ, tập chuyện, tập kịch khác viết cho thiếu nhi.

Nhà thơ đã nhân được nhiều giải thưởng văn học: Chú bò tìm bạn (tập thơ) nhận giải thưởng loại A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi do TW Đoàn Thanh niên cộng sản tổ chức năm 1957; Chú vịt bông (tập thơ) nhận giải loại A cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi do TW Đoàn thanh niên cộng sản tổ chức năm1967-1968; Những người bạn im lặng nhận giải chính thức về thơ, Hội đồng văn học thiếu nhi Hội nhà văn tặng (1985); Nàng tiên nhỏ thành ốc (kịch), giải thưởng về kịch cho thiếu nhi do TW Đoàn Thanh niên cộng sản và Hội Nghệ sỹ sân khấu tặng (1986).

Phạm Hổ còn viết văn, làm thơ, viết kịch và còn là một hoạ sĩ đã có tranh triển lãm. Dẫu vậy người ta vẫn coi ông là nhà thơ, một nhà thơ nhiệt tình, say mê viết cho các em thiếu nhi. Dẫu ông viết văn xuôi, viết kịch, người đọc vẫn nhận ra chất thơ của ông trong tác phẩm. Sáng tác của ông thường nhằm vun đắp cho các em lòng yêu thương từ cây cỏ, loài vật đến con người, từ quan hệ với người thân trong gia đình đến cộng đồng xã hội. Ông còn khích lệ các em, hãy tin yêu và có trách nhiệm với cuộc sống. Ông tâm sự: “ Nếu được sống thêm một lần nữa, tôi vẫn chọn nghề cũ: Làm thơ, viết văn cho các em đọc, còn vẽ tranh cho các em xem nữa. Tôi thường lấy lòng yêu mến các em, lấy những công việc mình làm cho các em làm thước đo lòng mình đối với dân với nước. Bây giờ đã trên bẩy mươi, tôi vẫn thấy cái thước đo ấy có độ chuẩn, có thể tin cậy...”

Pha Lê
In bài viết này     Trao đổi thêm về bài viết này    Giới thiệu
CÁC THÔNG TIN KHÁC :
Phạm Thận Duật (1825 – 1885 ) cuộc đời và sự nghiệp
Cố chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm hùng
Liệt sĩ Vũ Phương – Phạm Quang Thao
Liệt sĩ Phạm Văn Đạt
Nhà Thơ Phạm Đức
Gương sáng liệt sỹ họ Phạm
Về một nhà thơ họ Phạm - Phạm Tiến Duật
Đôi nét về một anh hùng họ Phạm - Phạm Tuân
Danh nhân họ Phạm Thái tể Phạm công trứ ( 1600 – 1675 )
Tin Vui
Xem tất cả thông tin thuộc chuyên mục này
Tin tiêu điểm

» Phạm Thị Trân- Tổ nghề hát Chèo

» Giáo sư Phạm Thiều

» YẾT KIÊU (Thế kỷ XIII)

hoat-dong-dong-ho

» Tin buồn

» Tin vắn về cuộc họp Thường trực mở rộng BLL họ Phạm Việt Nam

» Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 BS. Phạm Ngọc Thạch

tim-ve-coi-nguon

» Họ Phạm Thôn Dương Hồi

» Một số trang Web phục vụ kết nối dòng họ

» ĐÃ TÌM THẤY 10 HỌ PHẠM ĐẮC

thong-bao

» THÔNG BÁO của TTK BLL họ Phạm Việt Nam

» Thông báo số 3 của Thường trực BLL họ Phạm Việt Nam

» THƯ NGỎ của Thường trực BLL Họ Phạm Việt Nam


thanhbinhdn.com.vn

bacsican.com.vn

luatgiapham.com

VietNamGiaPha.com

PhaHe.vn

HoBuiVietnam.com

HoPhan.net

HoPham.vn

echip.com.vn

dvpub.com.vn

songhuong.com.vn

Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam @2005.
(Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)