Off VNI Telex
  
 Hỗ trợ bởi
Tay bưng dĩa muối sàng rau
Người ơi xin hãy thương nhau trọn đời
Bạn muốn 1 địa chỉ mail dung lượng ~3GB, No Ads, có thể check mail bằng Outlook. Hãy gửi mail đến subject: GMAIL-FREE
Bạn đang sử dụng Gmail! Bạn muốn có 1 hình tương tự như trên. Chúng tôi sẽ tạo cho bạn. Hãy cho tôi biết Gmail Username của bạn :
Từ năm 2005
Hoạt động dòng họ
Thư ngỏ của Hội Đồng Gia Tộc Họ Phạm Đông Ngạc
Bản tin nội tộc (Tin Vắn), 05-02-2008. Số lần xem: 5564

Kính gửi: Toàn thể các quý vị thuộc dòng họ Phạm Đông Ngạc (Làng vẽ) định cư ở nước ngoài.

Thưa quý vị,

Dòng họ Phạm Làng Vẽ (tức Đông Ngạc), trước thuộc phủ Hoài Đức, Hà Đông, nay thuộc huyện Từ Liêm, Hà Nội, tính đến nay đã trường tồn trải dài gần bảy trăm năm, đến hơn hai chục thế hệ. Tương truyền, cụ thủy tổ họ Phạm làng Vẽ (tức đời thứ Nhất) di cư từ vùng Thanh Hóa ra. Trải qua nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử dân tộc, nhiều con cháu trong họ đã từ làng Vẽ lại ra đi kiếm sống tại nhiều vùng khác trong cả nước, trong đó có Hà Nội, Sài gòn (TP Hồ Chí Minh), Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Tây, Hà Nam, Phú Thọ, Hải Phòng, Tuyên Quang, Lao Cai, Vĩnh Phúc,…Có một bộ phận thậm chí đã đổi thành họ Nguyễn như trường hợp chi nhánh tại làng VIP, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Tây. Không ít bà con đã xuất ngoại trong nhiều hoàn cảnh và thời gian khác nhau và các thế hệ con cháu hiện nay đang cư trú tại nhiều nước như Pháp và Tây Âu, Liên xô cũ và Đông Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Sau mấy chục năm chiến chinh và nhiều xáo trộn xã hội, nay con người và đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, bà con sinh sống ở nước ngoài ngày càng thấy thoải mái và mong muốn về cố hương thăm người thân, họ tộc. Cùng với dòng chảy ấy, trong nhiều năm nay họ tộc ta đã khôi phục lại lễ giỗ tổ vào ngày mồng bốn tháng Giêng hàng năm. Trong lễ giỗ năm vừa qua (Đinh Hợi 2007), gần 1.000 con cháu trong họ đã tụ hội về Đông Ngạc dâng lễ tại từ đường đại tôn và thắp hương tại khu mộ tổ. Ngoài con cháu của 16 chi trong họ, còn có nhiều đoàn đại biểu từ nhiều địa phương cũng về tham dự, như các đoàn từ Đốc Tín và Đông Bình, Thanh Oai, Hà Tây, đoàn họ Phạm đổi tên thành họ Nguyễn tại làng VIP, Minh Quang, Ba Vì, Hà Tây, các đoàn đại biểu họ Phạm là anh em cùng một gốc từ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, từ Đôn Thư và Phương Trung, Thanh Oai, Hà Tây, từ Tuyên Quang và Yên Bái,… Đặc biệt, có hai đoàn gồm mấy chục bà con từ Bồng Trung, Vĩnh Lộc và Yên Định, Thanh Hóa cũng tới dự. Hoạt động quan trọng thường niên này của họ tộc luôn được sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ và khuyến khích của Nhà nước và chính quyền các cấp và một số cơ quan chuyên ngành như Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, Viện Hán Nôm, Viện Sử học và Dân tộc học, Ban tư liệu và Hành hương họ Phạm Việt Nam,…Một số bà con định cư tại nước ngoài cũng về dự lễ, trong đó có ông Phạm Hy Tái, định cư tại Mỹ.

Trong nhiều năm qua, bà con họ tộc, với sự hoạt động tích cực của Hội đồng Gia tộc và sự vận động tích cực cho Quỹ Phát triển Dòng họ, đã tu tạo, nâng cấp nhiều hạng mục trong khu vực từ đường đại tôn và khu mộ tổ. Về phả hệ, họ tộc đã phát hành đợt đầu 100 bộ tộc phả bìa cứng chữ nhũ vàng gồm 2 tập mô tả phả hệ từ Thủy tổ tới đời thứ 15, do ông Phạm Quang Đại dịch từ bộ Phạm tộc thế phả quyển chữ nho giấy bản. Họ tộc hiện đang tiến hành biên soạn bổ sung phả hệ cho đến các thế hệ hiện nay. (Xin xem thêm Phụ lục).

Thưa quý vị,

Ban Đại diện Hội đồng Gia tộc xin cám ơn và ghi nhận sự đóng góp to lớn của quý vị họ tộc trong và ngoài nước từ trước tới nay vào Quỹ công đức và Quỹ Phát triển dòng họ1, cũng như những đóng góp trực tiếp tài trợ việc tu sửa, nâng cấp, xây dựng và mua sắm mới một số hạng mục công trình tại khu vực Từ đường và khu Mộ tổ. Nhờ những sự đóng góp to lớn này, sau ba năm mua phần đất trước nhà thờ 170 m2, họ ta đã trả xong số tiền mua là 850.000.000 Đ. Quỹ Phát triển dòng họ hiện còn dư 30.000.000 Đ. Ban Đại diện cũng xin thông báo để quý vị trong họ tộc gần xa được biết: Toàn bộ kinh phí của hai Quỹ họ chỉ chi dùng cho các công trình hoặc công việc của họ, không chi trả cho bất cứ công việc nào khác. Mọi chi phí trong quá trình vận động gây quỹ cũng như các hoạt động giao tiếp khác của các thành viên trong Ban Đại diện và Hội đồng Gia tộc đều do các cá nhân tự đóng góp.

Thưa quý vị, như trong phần Phụ lục dưới đây, Hội đồng Gia tộc đặt kế hoạch năm nay mua nốt phần đất 150 m2 còn lại để hoàn tất việc tôn tạo khu Từ đường đại tôn làm nơi tôn nghiêm và khang trang để tổ chức nghi lễ giỗ tổ hàng năm và đón tiếp quý vị bà con trong họ gần xa về thăm viếng và hoàn thành tập 3 Tộc phả cho đến các thế hệ hiện nay. Cả hai công việc trên đều quá lớn, đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và nhất là nguồn tài chính không nhỏ. Họ ta tuy to, nhiều nhánh, nhưng sinh sống và định cư rải rác nhiều nơi trong và ngoài nước. Nhiều gia đình trong họ tộc sinh sống trong nước còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, nếu không muốn nói còn khá nghèo, còn nhiều quý vị bà con sinh sống ở nước ngoài hoặc chưa tìm được mối liên kết với cội nguồn hoặc chưa có điều kiện về cố hương thăm lại họ tộc, nên điều kiện đóng góp về tài chính và thông tin, tư liệu còn nhiều hạn chế. Việc đóng góp vào Quỹ Phát triển dòng họ trong những năm qua, vì vậy, chủ yếu trông cậy vào sự đóng góp của hơn một trăm gia đình “Mạnh Thường Quân” sinh sống trong nước. Công việc sắp tới của họ tộc cần một khoản kinh phí có thể còn lớn hơn số tiền họ tộc đã chi trong thời gian qua (dự kiến có thể lên tới một vài tỷ đồng Việt Nam). Nguồn tài chính có thể tiếp tục huy động trong nước rất hạn chế.

Xem tiếp thư ngỏ tại đây

Phụ lục tại đây


Hội đồng gia tộc họ Phạm Đông Ngạc

Hà Nội, ngày 15 tháng 1 năm 2008

In bài viết này     Trao đổi thêm về bài viết này    Giới thiệu
CÁC THÔNG TIN KHÁC :
Ban vận động thành lập BLL lâm thời họ Phạm tỉnh Hoà Bình
Họ Phạm huyện Thái Thuỵ, Thái Bình xây dựng các dòng họ văn hoá
Dòng họ Phạm ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, NA tổ chức sưu tầm và biên dịch tư liệu về cụ Phạm Nguyễn Du
Họ phạm Uông Bí dâng hương Bát Hải Đại Vương
Thành lập BLL lâm thời phường Trung Tự Quận Đống Đa, Hà Nội
Một người con gái Họ Phạm giàu lòng nhân ái
Mấy suy nghĩ về việc xây dựng gia phả dòng họ (*)
Họp mặt đại diện các dòng họ Phạm Thành phố Hà Đông
Đoàn đại biểu họ Phạm 'Phạm Xá' Nam Định về dự giỗ Tổ và nhận Họ tại Kính Chủ, Hải Dương
Ho Phạm làng Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh tổ chức khánh thành nhà thờ Họ
Xem tất cả thông tin thuộc chuyên mục này
Tin tiêu điểm

» Tin buồn

» Tin vắn về cuộc họp Thường trực mở rộng BLL họ Phạm Việt Nam

» Kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 BS. Phạm Ngọc Thạch

tim-ve-coi-nguon

» Họ Phạm Thôn Dương Hồi

» Một số trang Web phục vụ kết nối dòng họ

» ĐÃ TÌM THẤY 10 HỌ PHẠM ĐẮC

ho-pham-voi-dat-nuoc

» Phạm Thị Trân- Tổ nghề hát Chèo

» Giáo sư Phạm Thiều

» YẾT KIÊU (Thế kỷ XIII)

thong-bao

» THÔNG BÁO của TTK BLL họ Phạm Việt Nam

» Thông báo số 3 của Thường trực BLL họ Phạm Việt Nam

» THƯ NGỎ của Thường trực BLL Họ Phạm Việt Nam


thanhbinhdn.com.vn

bacsican.com.vn

luatgiapham.com

VietNamGiaPha.com

PhaHe.vn

HoBuiVietnam.com

HoPhan.net

HoPham.vn

echip.com.vn

dvpub.com.vn

songhuong.com.vn

Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Phạm Việt Nam @2005.
(Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)